Hong Kong xây loạt căn hộ chỉ rộng bằng hai cái giường

Sự thu hẹp của công trình nhà ở tại Hong Kong (Trung Quốc) đã xuống mức thấp kỷ lục: các căn hộ nano chỉ rộng bằng hai chiếc giường cỡ lớn. 

BTK MIỀN TRUNG

Tờ Bloomberg dẫn lại một báo cáo của chính quyền Hong Kong tuần trước cho hay đơn vị phát triển bất động sản hàng đầu thành phố này là Sun Hung Kai Properties Ltd. đang xây dựng các căn hộ nano (cực nhỏ) tại khu vực Sai Kung. 

Trong số 5.400 căn hộ mới do Sun Hung Kai xây dựng, có hai căn chỉ rộng 8,2 mét vuông. Hơn 200 căn chỉ vừa bằng kích thước của một chỗ đậu xe là 12,1 mét vuông. Phần còn lại có diện tích 26,3 mét vuông. 

Không gian sống chật chội và giá nhà ở leo thang ở Hong Kong đang là vấn đề nổi cộm gần đây. Các quan chức hàng đầu Trung Quốc đã thúc giục chính quyền Hong Kong xây những ngôi nhà giá cả phải chăng hơn cho người dân trong năm nay. 

Nhưng khi giá cả vẫn ở ngoài tầm với, những căn hộ nano với diện tích dưới 24 mét vuông tiếp tục thu hút người có nguồn ngân sách eo hẹp.

Khi kiểm tra tổng cộng 8.550 căn hộ cực nhỏ được rao bán trong khoảng thời gian 2019 – 2020, 85% không có phòng ngủ riêng, 70% không có cửa sổ trong phòng tắm. Và gần như toàn bộ được thiết kế có phòng bếp mở. (Xem video về các căn hộ nano ở Hong Kong. Nguồn: Asia Times)

btk chuyên trang bds

Theo báo cáo của Bloomberg, khả năng chi trả bất động sản ở Hong Kong là kém nhất trên thế giới, đứng đầu các điểm nóng về nhà ở khác như Vancouver, Sydney và Los Angeles.

Giá bất động sản của thành phố này đã tăng gấp đôi trong thập kỷ qua. Chỉ Centa-City theo dõi giá nhà đã tăng dần từ 88,4 vào tháng 12/2010 lên 190,48 vào tháng 6/2019. Một căn hộ nhỏ có một phòng ngủ riêng biệt cũng trở thành giấc mơ xa xỉ đối với nhiều người ở Hong Kong khi có giá hơn 770.000 USD. 

Theo khảo sát tại hiện trường do tờ Asia Times thực hiện, một căn hộ rộng 18 mét vuông có view biển hiện có giá hơn 540.000 USD. Một căn rộng 20 mét vuông có ban công là 550.000 USD, trong khi căn diện tích tương tự có một phòng ngủ riêng và một ban công sẽ có giá từ 560.000 USD trở lên. 

btk miền trung

Ông Victor Lai Kin-fai, giám đốc điều hành của công ty tư vấn bất động sản Centaline Professionals, cho biết: “Chúng ta sẽ thấy nhiều căn hộ nhỏ được rao bán hơn khi giá nhà tiếp tục tăng. Thành thật mà nói, những căn hộ nhỏ có giá trọn gói thấp sẽ có giá bán trên mỗi m2 cao hơn và dễ bán hơn những căn hộ lớn”.

Ông Lai cho rằng diện tích của các căn hộ trong những dự án nói trên, bao gồm bếp mở, phòng tắm và ban công vào khoảng 18,5-27,8 m2.

Các nhà tư vấn bất động sản Knight Frank dự báo nguồn cung căn hộ mới tại Hồng Kông sẽ đạt 82.000 căn từ nay đến năm 2025, trong đó khoảng 29.500 căn hộ sẽ có diện tích dưới 37,1m2.

Ông Martin Wong, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu tại Knight Frank, cho rằng: “Những căn hộ nhỏ bán chạy như tôm tươi vì những người mua tiềm năng lo sợ họ sẽ lỡ cơ hội sau khi chứng kiến giá nhà tăng mạnh”.

                                                                                                                                                                                           Theo Hoàng Trang/Báo Tin tức