Làm sổ đỏ từ 1/9/2021 sẽ không cần nộp bản sao sổ hộ khẩu, CMTND

Từ 1/9/2021, người dân nộp hồ sơ làm sổ đỏ sẽ không cần nộp kèm bản sao các giấy tờ chứng minh nhân thân như sổ hộ khẩu, CMTND, căn cước công dân.

Đó là một trong những điểm mới của Thông tư 09/2021/TT-BTNMT do Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành, sửa đổi, bổ sung một số điều của các thông tư quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Đất đai có hiệu lực từ 1/9/2021.

Theo đó, cơ quan tiếp nhận hồ sơ làm sổ đỏ sẽ sử dụng dữ liệu từ cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư nên người dân sẽ không cần nộp các giấy tờ chứng minh nhân thân. Tuy nhiên quy định này chỉ áp dụng khi dữ liệu quốc gia về dân cư được chia sẻ và kết nối với dữ liệu của các ngành, lĩnh vực (bao gồm đất đai).

Một số điểm mới khác khi làm sổ đỏ theo Thông tư 09/2021/TT-BTNMT:

– Quy định mới về mã vạch sổ đỏ:

Theo quy định hiện hành, khi cấp sổ đỏ, mã vạch được in ở cuối trang 4 và có cấu trúc dạng MV = MX.MN.ST. Trong đó, MX là mã đơn vị hành chính cấp xã nơi có thửa đất (nếu thửa đất được cấp sổ nằm trên nhiều xã thì ghi theo mã của xã có diện tích đất lớn nhất).

Từ ngày 1/9/2021, trường hợp thửa đất nằm ở khu vực không có đơn vị hành chính cấp xã thì MX là mã đơn vị hành chính cấp huyện, nơi có thửa đất. Nếu sổ đỏ thuộc thẩm quyền của UBND cấp tỉnh thì MX là mã đơn vị hành chính của tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

GLENDACITY
Dự án Glenda City với mức giá chỉ 1 tỷ 1 lô dự kiến sẽ áp dụng QĐ mới khi cấp Sổ đỏ vào Tháng 11/2021

– Thêm 2 trường hợp đăng ký biến động được cấp sổ đỏ:

Các trường hợp được cấp bao gồm: Thửa đất được tách ra để cấp riêng sổ đỏ với trường hợp sổ đỏ đã được cấp chung cho nhiều thửa. Thay đổi diện tích đất trong thửa đất có vườn, ao gắn liền với nhà ở do xác định lại diện tích đất ở.

– Thêm cách ghi khi có thửa đất được tách ra để cấp riêng sổ đỏ

Nếu chủ sở hữu tặng, cho một phần/toàn bộ thửa đất đã cấp sổ đỏ để làm đường giao thông, thủy lợi hoặc công trình công cộng thì tìm hiểu Khoản 4 Điều 1 Thông tư 9/2021 sửa đổi, bổ sung khoản 16 Điều 18 Thông tư 23/2014 để biết thông tin chi tiết.

Khoản 5 Điều 1 Thông tư 09/2021 bổ sung cách ghi khi có thửa đất được tách ra để cấp riêng sổ đỏ: Trường hợp trên sổ đỏ đã cấp chung cho nhiều thửa đất, có thửa đất được tách ra để cấp riêng một sổ đỏ thì trên sổ đỏ đã cấp ghi “Thửa đất… (ghi số thửa, số tờ bản đồ) diện tích … m2 được tách ra để cấp riêng Giấy chứng nhận; theo hồ sơ số… (ghi mã hồ sơ thủ tục đăng ký)”.

                                                                                                                                                                                                                                     Theo Hải Âu ST

Xem thêm các kinh nghiệm về phong thủy, tư vấn luật tại btk.com.vn – Trang tư vấn thông tin số 1 tại Đà Nẵng về đất nền, căn hộshophouse hạng sang.

Các Thông tin liên quan:

Gotecland chính thức gởi công dự án Căn hộ cao cấp Ansiana Đà Nẵng

Ra mắt dự án đất nền tại Cổng Khu Công Nghiệp Điện Nam Điện Ngọc với giá chỉ 1 tỷ

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments